Tuyệt kỹ võ thuật của môn võ đường lang quyền

Nếu như Xà quyền lợi hại bởi những miếng ra đòn mổ, quăng, bổ nhào… thì uy lực với các chiêu câu, giật, bổ, móc hết sức mau lẹ và linh hoạt, trong đó phần thắt lưng phải cử động rất linh hoạt với các động tác cơ bản như ưỡn, cúi, vặn và xoay.

 

Lịch sử hình thành và phát triển của Đường lang quyền chính là sự tổng hợp và kết tinh tinh hoa của nhiều môn phái thời cuối triều đại nhà Minh đầu nhà Thanh, là một trong tứ đại danh quyền của Quảng Đông. Hiện tại có 18 trường phái Đường Lang quyền khác nhau, nhưng Đường Lang quyền Thiếu Lâm là độc đáo hơn cả. Tương truyền Vương Lang – người sáng tạo ra bài Đường Lang quyền và cũng là một đệ tử tục gia của Thiếu Lâm tự sau một lần tỉ thí võ nghệ với bằng hữu thất bại, trở về nhà tình cờ chứng kiến cảnh một con bọ ngựa bắt một con ve sầu với những đòn, miếng khá sắc sảo, ý tưởng sáng tạo ra một loại quyền pháp chưa từng có lóe lên trong đầu.

9 282 Tuyệt kỹ võ thuật : Đường lang quyền (võ bọ ngựa)

Suốt một thời gian sau đó, vị tổ sư Đường Lang quyền bắt rất nhiều bọ ngựa về và cho chúng “tỉ thí”, ông tỉ mỉ quan sát và kết hợp với những kiến thức võ học uyên thâm đã sáng tạo ra võ bọ ngựa.

Không chỉ có các chiêu thức, đường quyền, tinh thần tập trung cao độ của bọ ngựa khi lâm trận cũng là một yếu tố quan trọng làm nên sức mạnh.

Nếu như Xà quyền lợi hại bởi những miếng ra đòn mổ, quăng, bổ nhào… thì Đường Lang quyền uy lực với các chiêu câu, giật, bổ, móc hết sức mau lẹ và linh hoạt, trong đó phần thắt lưng phải cử động rất linh hoạt với các động tác cơ bản như ưỡn, cúi, vặn và xoay.

9 8731d Tuyệt kỹ võ thuật : Đường lang quyền (võ bọ ngựa)

Pháp sư Đường Lang quyền Vu Hải.

Đường Lang quyền hội tụ đủ cả trường quyền lẫn đoản quyền, cương nhu tương tế, khi xuất chiêu vô cùng dũng mãnh và mau lẹ. Về bản chất, Đường Lang quyền chính là một bài quyền thuật mô phỏng và tiếp thu những tinh hoa trong động tác bắt mồi của bọ ngựa trên nền tảng trường quyền phòng thủ kiêm bị của môn phái Thiếu Lâm. Hiện tại Đường lang quyền phát triển thành nhiều chiêu thức, nhưng nổi bật hơn cả là 3 bài: Mai hoa, Thất tinh và Lục hợp. Mai hoa Đường Lang quyền nổi bật với bí kíp tọa khoa ninh yêu đảm bảo phát huy tối đa cả hình quyền và ý quyền, phòng thủ toàn bị

9 0c18 Tuyệt kỹ võ thuật : Đường lang quyền (võ bọ ngựa)

Thiếu Lâm Mai hoa Đường lang quyền.

Trong Mai hoa Đường lang quyền cũng có rất nhiều thế võ độc đáo có thể kể ra như Mục đồng chỉ lộ, Vượn trắng trộm đào, Băng bộ, Bọ ngựa cản đường, Mai hoa đường lật xe, Câu pháp, Bọ ngựa bắt ve sầu, Đường lang hành, Bát trửu…

Đặc biệt, Đường Lang quyền không đơn thuần là một bài quyền thuật tay không, trên cơ sở quyền thuật ban đầu các thế hệ võ sư Trung Hoa đã sáng tạo các chiêu thức Đường Lang quyền phối hợp binh khí như đao, thương, kiếm, côn càng làm tăng sức mạnh, uy lực cũng như tính hấp dẫn cho bài quyền này.

Mặc dù cũng là một loại hình quyền – quyền pháp mô phỏng các động tác của động vật, nhưng Đường Lang quyền thường trọng ý hơn trọng hình. Luyện chiêu thức này, võ sinh phải có khí thế, mắt, tay và thân phải phản ứng thật mau lẹ, nhất chiêu tam biến bức đối thủ không kịp trở tay.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>