Tinh hoa đỉnh cao của môn phái võ thuật tuyệt đỉnh túy quyền

Chính vì động tác, bước chân lảo đảo như người say rượu nên đối thủ rất khó đoán được đường đi, xuất chiêu của , đang phòng thủ đấy mà bất chợt tấn công đấy. Khi đi bài , võ tăng Thiếu Lâm tránh đòn đối phương rất thiện nghệ và khi đối phương sơ hở họ xuất chiêu cũng rất “ngọt” theo kiểu dương Đông kích Tây.

Túy quyền là bài quyền đặc biệt, nghệ thuật đỉnh cao trong quyền pháp mô phỏng. Nếu như Xà quyền, Hầu quyền hay Hổ hạc song hình lợi hại với những đòn, miếng võ mô phỏng các động tác của các loài mãnh thú, rắn độc hay các loài côn trùng trong tự nhiên thì Túy quyền lại hoàn toàn dựa theo những động tác, chuyển động của người say rượu.Khi đi bài Túy quyền, toàn thân võ tăng Thiếu Lâm cứ lảo đảo, lắc lư như người say rượu, ấy nhưng đối phương chớ có coi thường bởi đằng sau vẻ bề ngoài ấy là những ngón đòn thủ pháp, bộ pháp và thân pháp cực kì lợi hại.

10 tuyquyen3 Tinh hoa đỉnh cao của võ thuật : Tuyệt đỉnh túy quyền

Trong làng Túy quyền Trung Quốc truyền thống có nhiều bài Túy quyền khác nhau như Thái Bạch say rượu, Võ Tòng say ngã, Lỗ Trí Thâm say rượu phá cửa chùa, Bát tiên túy, nhưng nổi bật hơn cả vẫn là Túy quyền Thiếu Lâm Tự.

Luyện Túy quyền, các võ tăng Thiếu Lâm rất coi trọng sự phối hợp giữa mắt, tay, thân, chân và bước đi. Không mấy ai có thể tưởng tượng rằng trong tỉ thí, ánh mắt cũng có uy lực của nó. Riêng với Túy quyền Thiếu Lâm, chỉ ánh mắt thôi cũng đã phải luyện tập rất vất vả với các động tác nhìn chằm chằm, nhìn trợn mắt, liếc qua, nhìn coi thường khích tướng…

Yêu cầu trong luyện tập và tỉ thí Túy quyền mà các thế hệ cao tăng Thiếu Lâm Tự đặt ra cho các đệ tử của mình khá nghiêm ngặt, bề ngoài nhìn như say nhưng thần ý lại tập trung cao độ, tay mắt mau lẹ, chân bước lảo đảo nhưng thân người mềm dẻo linh hoạt, cương nhu bổ trợ cho nhau, có khi động có khi tĩnh khiến đối phương khó có thể ra đòn.

Chính vì động tác, bước chân lảo đảo như người say rượu nên đối thủ rất khó đoán được đường đi, xuất chiêu của Túy quyền, đang phòng thủ đấy mà bất chợt tấn công đấy. Khi đi bài Túy quyền, võ tăng Thiếu Lâm tránh đòn đối phương rất thiện nghệ và khi đối phương sơ hở họ xuất chiêu cũng rất “ngọt” theo kiểu dương Đông kích Tây.

Lỗ Trí Thâm túy đả sơn môn.

Yêu cầu đặt ra đối với người luyện tập Túy quyền rất cao, kể cả từ tính mềm dẻo của lưng, đùi cũng như sự linh hoạt của các khớp cho tới công năng phủ tạng và phẩm chất, ý chí của người thi đấu. Đặc trưng lớn nhất của Túy quyền chính là bước chân say nhưng tâm không say.

Sau khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ra đời, Túy quyền đã được xếp vào bộ môn biểu diễn và thi đấu quốc gia. Mỗi một lần tổ chức thi đấu, Túy quyền luôn là nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của khán giả, người hâm mộ.

Chính bởi đặc điểm bắt chước các động tác của người say rượu nên Túy quyền thường dễ khiến đối phương bị mê hoặc, mỗi một tư thế “điên điên khùng khùng” ấy lại ẩn chửa những tuyệt kĩ phòng thủ, tấn công lợi hại, xuất kì bất ý. Phong thái đặc biệt chỉ Túy quyền mới có đã rất hấp dẫn người tập võ, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên.

Về mặt động tác các chiêu thức Túy quyền chủ yếu có thể chia thành mấy loại, gồm rót rượu, bắt đầu uống, hơi say, say, say mềm và tỉnh rượu với các động tác thường thấy như quỵ, đổ, nhào, lăn, lắc đầu, quay người 3600…

Mặc dù Túy quyền có sức hấp dẫn rất lớn với giới trẻ, nhưng luyện tập loại quyền pháp này không phải một sớm một chiều là thành. Muốn luyện tập nó, trước hết bản thân phải có tố chất và các kiến thức võ học cơ bản, kết hợp với học tập lý thuyết và luyện tập từng bước mới mong lĩnh hội được.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>