Tìm hiểu về kỹ thuật té – ngã “chuẩn nhất” trong Karate

Khi gặp sự cố bất ngờ té (bổ) sấp, hai cánh tay của bạn đưa về trước, uốn cong phần cổ tay vỗ sấp xuống mặt đất.

Cũng như các môn võ khác, bộ môn cũng có kỹ thuật té ngã giúp cho võ sinh có sự phản xạ tốt trong những trường hợp khẩn cấp để tự bảo vệ bản thân khỏi bị chấn thương.

Sau đây, ThuongVo.com xin giới thiệu bài viết về kỹ thuật té ngã trong Karate do võ sư Phan Chi – Huyền đai đệ lục đẳng viết.IMG_2861

Trong đối kháng (Kumite) hoặc sinh hoạt hằng ngày, té, ngã, là sự bất ngờ có thể xảy ra. Khi bạn bị đối phương tấn công bất ngờ nếu biết kỹ thuật té sẽ tránh được chấn thương để phản công hoặc thoát thân.

Những bộ phận trên thân thể cần được bảo vệ an toàn khi té, ngã là đầu, cổ và đốt dưới cùng của xương sống. Muốn té, ngã an toàn, bạn phải biết nắm bắt phương pháp luyện tập để ứng dụng thực hành mới trở thành quán tính, có hiệu quả.

Sau đây là một số kỹ thuật té, ngã căn bản:

1. Té lộn về trước (Mae Ukemi).

– Khi gặp sự cố bất ngờ, cánh tay phải của bạn phải đưa về trước (Migi Mae Ukemi), uốn cong phần cổ, lộn nhanh lăn tròn lướt trên cánh tay phải. Lúc lộn hết vòng, bạn vỗ mạnh tay trái trên mặt đất để giảm tốc độ. Sau đó, thay đổi lộn nhanh lăn tròn bên trái thì ngược lại (Hidari Mae Ukemi).

– Có thể sau khi té, bạn theo đà bật đứng dậy.

– Hoặc biến thế không chống tay nhảy bổng lên đồng thời lăn tròn.

image001

2. Té ngửa đằng sau (Ushiro Ukemi).

– Trong trường hợp này, muốn được an toàn phần đầu, cằm bạn phải tì vào ngực khi ngã ngửa.

– Khi mông chạm đất ngã người lui sau, đầu luôn cong lên ép cằm vào ngực, mắt nhìn thắt lưng, hai chân đưa lên cao, hai tay cùng đập xuống đất 45 độ.

+ Khi luyện tập, bạn đứng thẳng người, hai tay đưa ra phía trước, ngồi thụp xuống trên hai gót chân, ngã người lui sau, đầu cong lên, cằm tì vào ngực, hai chân đưa lên cao, hai tay cùng đập xuống đất một góc 45 độ.

image002

3. Té ngang một bên (Yoko Ukemi)

– Khi té ngang một bên, cổ bạn uốn cong, cằm sát ngực để giữ an toàn cho đầu khi thân va chạm với mặt đất. Tay phía té vỗ sấp và đập cạnh chân xuống đất với lực toàn thân phía té để phân tán lực đều, không té khập khiễng. Một chân không tiếp xúc mặt đất nâng lên cao.

+ Khi luyện tập, bạn đứng đưa tay và chân phải về bên trái, trọng tâm chuyển về trái, ngã người về bên phải, tay vỗ xuống cách thân mình một góc 45 0 cùng lúc tay và chân phải co đập mạnh xuống đất, chân trái đưa lên cao. Bên trái thì làm ngược lại.

image004

4. Té sấp (Mae Choku Ukemi)

– Khi gặp sự cố bất ngờ té (bổ) sấp, hai cánh tay của bạn đưa về trước, uốn cong phần cổ tay vỗ sấp xuống mặt đất.

– Lúc té sấp xuống, bạn vỗ mạnh hai tay (phần cẳng và bàn tay) trên mặt đất để giảm tốc độ.

image005

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>