Bí kiếp luyện võ thuật của Lý Tiểu Long

Bên cạnh những bí quyết cơ bản đó còn có nhiều sáng kiến khác. Vào thập niên 50, môn sinh Trung Hoa rất tôn trọng truyền thống. Họ tin rằng tập tạ sẽ làm chậm đi tốc độ của võ sĩ. Nhưng Lý tìm ra cách khắc phục điều đó. Lý bắt đầu bằng cách tập tạ nặng và cử tạ chậm trước tiên, rồi Lý giảm độ nặng của tạ nhưng tăng cường độ cử tạ. Lý tiếp tục làm vậy cho đến khi cường độ cử tạ đến mức nhanh nhất và tốc độ của việc tập cũng nhanh theo. Với phương cách này bắp thịt của Lý phát triển và tăng sức mạnh mà không bị giảm tốc độ.

 

Nhiều người thắc mắc không biết bắt nguồn từ đâu? Rõ ràng anh có ba năm học Vĩnh Xuân Quyền với võ sư Diệp Vấn. Sau này anh có tập thêm karate, quyền anh, quyền Thái, nhưng chừng ấy vẫn chưa thể gọi là đủ.

Chính những tố chất thông minh, hiếu thắng, gan dạ, ý chí sắt đá, đam mê khổ luyện, dày dạn trận mạc… mới tạo nên thần tượng Lý Tiểu Long trong võ thuật, với quan điểm chiến đấu rất rõ ràng: vô chiêu, tức thời, trực tiếp, đơn giản, hiệu quả. Đòn thế của anh không hề rườm rà, bao giờ cũng dứt khoát, rõ ràng và thuyết phục. Anh đặt tên cho nghệ thuật chiến đấu ấy là . Không lâu sau, trở thành môn phái mà chính anh là người sáng lập.
Lý Tiểu Long đã tự biết tìm cho mình một lối đi riêng trong sự nghiệp võ thuật và những bí kíp đó của anh sau này đã trở thành cẩm nang gối đầu cho những môn sinh hậu thế. Tiểu Long coi trọng 3 yếu tố được anh xem là điều cốt yếu nhất khi luyện võ.

-Thứ nhất, về tâm: Trong một cuộc đấu, tâm quyết chí là người thắng trận; khi gặp sóng gió, tâm luôn giữ bình thản. Lý có câu nói nổi tiếng: “Dù bạn muốn làm gì đi nữa cũng đừng mất bình tĩnh. Giữ tâm tịnh. Đánh giá hoàn cảnh thực sự bạn đang phải đối phó và tìm cách chế ngự, không ảo giác và không tưởng tượng. Không làm việc gì quá độ. Giữ xác và thần thoải mái để đối phó hung hiểm bên ngoài”.

-Thứ hai, về cặp mắt: Trước và trong khi tranh hùng mắt cần phải nhận định được càng nhiều biến động càng tốt. Cẩn thận để ý đến cùi chỏ và đầu gối là điều cần thiết. Và không lúc nào võ sinh chớp mắt hoặc quay đầu vì điều đó sẽ làm mất đi võ khí lợi hại nhất là sự quan sát tình thế.

-Thứ ba, về yếu tố thăng bằng: Điều này võ sinh cần luyện tập luôn luôn để có thể phát huy tối đa sự uyển chuyển và vững chắc của bộ pháp. Cũng có nghĩa là võ sinh phải khổ luyện để bộ cước không mất sức mạnh dưới áp lực khi lâm trận

Bên cạnh những bí quyết cơ bản đó Lý Tiểu Long còn có nhiều sáng kiến khác. Vào thập niên 50, môn sinh võ thuật Trung Hoa rất tôn trọng truyền thống. Họ tin rằng tập tạ sẽ làm chậm đi tốc độ của võ sĩ. Nhưng Lý tìm ra cách khắc phục điều đó. Lý bắt đầu bằng cách tập tạ nặng và cử tạ chậm trước tiên, rồi Lý giảm độ nặng của tạ nhưng tăng cường độ cử tạ. Lý tiếp tục làm vậy cho đến khi cường độ cử tạ đến mức nhanh nhất và tốc độ của việc tập cũng nhanh theo. Với phương cách này bắp thịt của Lý phát triển và tăng sức mạnh mà không bị giảm tốc độ.

Có thể nói Vĩnh Xuân Quyền gắn liền với tên tuổi của Lý Tiểu Long và một trong những khám phá quan trọng nhất của Lý khi tập Vĩnh Xuân Quyền là Vĩnh Xuân Quyền dạy môn sinh sử dụng từng cơ bắp hoặc từng nhóm cơ bắp trước, rồi kết hợp các nhóm cơ bắp tập trung thành một thế thức để đạt được trình độ kỹ thuật và tốc độ cao nhất. Lý hoàn toàn thành công trong việc này. Hai tay giơ một trước một sau cao ngang vai, tư thế trông rất đơn giản nhưng lại rất tốt cho việc rèn luyện vài cơ bắp quan trọng của tay. Cả hai tay đều giơ lên, cao nhưng không dựa vào thân nên rất mau mệt, tuy nhiên thế võ này bắt buộc bộ óc phải luôn kiểm soát hai tay. Do vậy, võ sinh sẽ có thể dùng cả hai tay độc lập với nhau cùng lúc. Anh không đồng tình với việc tập đá bao cát vì Lý hiểu rằng kết quả của việc tập sẽ làm bắp thịt chai cứng lên và làm tốc độ chậm đi.

Chính những tiềm năng võ học vốn có trong con người cộng với lòng đam mê nghiên cứu sáng tạo các phương thức mới trong luyện tập đã làm cho Lý Tiểu Long từ một cậu bé ốm yếu trở thành một võ sư đại tài và chính những thế võ lừng danh đó đã được anh đưa vào phim ảnh để làm nên một hình tượng Lý Tiểu Long bất khả chiến bại…

Danh hiệu Lý Tiểu Long đạt được:

– Lý Tiểu Long là 1 trong 7 nhà võ thuật lớn của thế giới
– 1972-1973 Hội đồng võ thuật Thế giới đã bình Lý Tiểu Long là vua kung-fu.
-1979 trò chơi tử vong được trình chiếu rộng rãi tại Los Angeles -Mỹ.
– 8/7 được chọn là ngày của Lý Tiểu Long anh ấy được xưng là ” Thánh của võ thuật ”

-1984 tờ báo triều Nhật của Nhật đã xưng anh ấy là nhân vật tiêu biểu của hiệp niên 70.

-1986 người Đức xưng anh ấy là người châu Á hiểu biết rộng nhất về võ thuật.

-1993 Hollywood-Mỹ hằng năm làm lễ tưởng niệm Lý Tiểu Long

– 11/1998 Hiệp hội võ thuật Trung Quốc đã trao giải thưởng Kim tượng võ thuật cho anh ấy.

-1999 tạp chí Thành đạt của Mỹ bình chọn cho anh ấy là người hùng của thế kỉ 20 và cũng là người Hoa duy nhất được bình chọn.

-Năm 2000 chính quyền Mỹ tuyên bố phát hành 1 loại vé để xem các bộ phim chiếu về những bộ phim mà Lý Tiểu Long đã từng tham gia sau đó những bộ phim như ” Điệp viên 007″, ” thám tử sơ-lốc-hom” cũng đều chịu sự ảnh hưởng bởi anh ấy. Kế đó anh ấy được bình chọn là 1 trong 3nhà nghệ nhân vinh dự của thế giới đồng thời cũng là người Hoa đầu tiên. Là 1 trong 100 nhân vật vĩ đại nhất toàn cầu cho đài truyền hình của Mỹ công bố năm 2000.

-là 1 trong 200 hình tượng văn hoá lịch sử của thế giới.

Bruce Lee 32 tuổi là 1 người vĩ đại, tràn đầy nhựa sống , anh ấy đã vì chúng ta mở ra 2 lĩnh vực mới đồng thời cống hiến cho điện ảnh quốc tế những kỹ xảo và tinh hoa võ thuật.

vì vậy thế giới này từ đó nhìn kungfu trung quốc bằng 1 ánh mắt khác cũng nhờ có sự cống hiến của Bruce Lee mà kung fu TQ đả làm chấn động thế giới, điện ảnh Trung Quốc cũng nhờ sự cống hiến của anh, mà trở nên mới mẽ phát triển hơn.

Tôi tin rằng linh hồn là trụ cột của thế xác, ngày qua đời cũng là ngày được giải thoát, nhưng tinh thần không bao giờ chết hy vọng chúa sẽ tiếp nhận linh hồn của anh .

Anh ấy mãi mãi là Huyền Thoại võ thuật chân chính….

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>